Website
1166
facebook
twitterx
youtube
Instagram
pantip
TikTok
line
connect








เคล็ด(ไม่)ลับ "กินสนุก สุขภาพดี"

07 ส.ค. 2549

           ช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ที่จะถึงนี้จะมีอะไรดีไปกว่าการสรรหาของอร่อยกินให้หนำใจ สมกับที่ต้องทำงานเหนื่อยล้ามาทั้งอาทิตย์ ฉะนั้นในการกินก็ต้องมีการเลือกสรรกันสักนิดเพราะในแต่ละวันเราจำเป็นต้องกินอาหารเข้าไปมากมายเหลือเกิน จนอาจไม่มีเวลาพิจารณาอย่างถ้วนถี่ "ผู้จัดการออนไลน์" จึงขอเสนอเคล็ดลับง่ายๆ ของการกินให้ได้ประโยชน์สูงสุด ต่อสุขภาพอย่างเต็มที่มาฝากกัน ลองดูซิว่าเคล็ดลับไหนบ้างที่คุณละเลยการปฎิบัติ
 
- ใส่ใจต่อการกินอาหารเช้า เป็นพฤติกรรมพื้นฐานที่ส่งผลต่อสภาพจิตใจและพลังชีวิตของคุณไปตลอดทั้งวัน การกินอาหารเช้าช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในเส้นเลือด ลดอัตราเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจ ช่วยให้การเผาผลาญพลังงานดีขึ้นทำให้คุณกินอาหารในมื้ออื่นๆน้อยลง
 
- กินโปรตีนที่ย่อยง่าย ลองกินปลาอย่างน้อยอาทิตย์ละครั้งได้ทั้งความฉลาดและแข็งแรง เพราะปลามีกรดไขมันโอเมก้า 3 และโปรตีนที่ช่วยควบคุมการเต้นของหัวใจให้เป็นปรกติ และบำรุงเซลล์สมอง ทั้งยังมีไขมันน้อย อร่อย ย่อยง่ายเหมาะสำหรับสาวที่ต้องการหุ่นเพรียวลมเป็นที่สุด
 
- เปลี่ยนน้ำมันที่ใช้ปรุงอาหาร ยอมจ่ายแพงสักนิด ใช้น้ำมันมะกอกหรือน้ำมันดอกทานตะวันปรุงอาหาร แทนน้ำมันแบบเดิมที่คุณเคยใช้ดีกว่า เพราะไม่มีไขมันที่เป็นโทษต่อร่างกาย และมีกรดไขมันอิ่มตัวที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายช่วยลดไขมันในเส้นเลือดได้เป็นอย่างดี
 
- ลองดื่มน้ำให้มากขึ้น คนเราควรดื่มน้ำวันละ 2 ลิตรเป็นอย่างน้อย เพื่อหล่อเลี้ยงเซลล์ในร่างกาย ฟื้นฟูระบบขับถ่ายรักษาระดับความเข้มข้นของเลือด จะทำให้คุณสดชื่นตลอดวันเลยทีเดียว
 
- เพิ่มแคลเซียมให้กับกระดูก ด้วยการดื่มนม กินปลาตัวเล็กทั้งก้าง เต้าหู้ผลิตภัณฑ์จากถั่วเหลือง ผักใบเขียว เพราะแคลเซียมเป็นสิ่งจำเป็นที่จะเสริมสร้างความแข็งแรง ให้กับกล้ามเนื้อและกระดูกทำให้ระบบประสาททำงานได้เต็มประสิทธิภาพ
 
- คืนสู่สามัญด้วยการกินธัญพืชและข้าวกล้อง เมล็ดทานตะวัน ข้าวฟ่างและลูกเดือย รวมทั้งข้าวกล้องที่เคยคิดว่า เป็นอาหารนก ได้มีการศึกษาและค้นคว้าแล้วพบว่าช่วยลดความเสี่ยงต่อโรคหัวใจ ถึงหนึ่งในสามเลยทีเดียวเพราะอุดมไปด้วยไฟเบอร์ ที่ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลและควบคุมน้ำตาลในเลือดให้สมดุลย์
 
- จิบน้ำชาบำบัดทั้งชาดำ ชาเขียว ชาอู่ล่ง ก็ล้วนแล้วแต่มีคุณสมบัติต้านอนุมูลอิสระ การดื่มชาวันละ 1 ถึง 3 แก้ว ช่วยลดอัตราเสี่ยงมะเร็งกระเพาะอาหารถึง 30 %
 
- กินแบบตามใจธรรมชาติ หมายความว่าคุณต้องพยายามรับประทานผักผลไม้ต่างๆให้หลากสี เป็นต้นว่าสีแดงมะเขือเทศ สีม่วงองุ่น สีเขียวบร็อคคอลลี สีส้มแครอท อย่ายึดติดอยู่กับการกินอะไรเพียงอย่างเดียวเพราะพืชต่างสีกัน สารอาหารต่างชนิดกันแถมยังเป็นการเพิ่มสีสันการกินให้กับคุณด้วย
 
- ตัดญาติกับขนมขบเคี้ยว ตัดของโปรดประเภทโดนัท คุ๊กกี้เค้กหน้าครีมหนานุ่ม ออกจากชีวิตบ้าง แล้วหันมากินผลไม้เป็นของว่างแทน วิตามินและไฟเบอร์ในผลไม้มีประโยชน์กว่าไขมันและน้ำตาลจากขนมหวานเป็นไหนๆ
 
- กินถั่ววิเศษทุกวัน ทำให้ถั่วเป็นส่วนหนึ่งของอาหารที่คุณต้องกินทุกวัน วันละสักสองช้อน ไม่ว่าจะเป็นของหวาน ของคาว หรือว่าของว่างก็ทั้งโปรตีน วิตามินและแร่ธาตุ สำคัญๆหลายชนิดต่างพากันไปชุมนุมอยู่ในถั่วเหล่านี้ควรกินถั่วอย่างสม่ำเสมอ แต่ไม่ควรกินครั้งละมากๆเพราะมีแคลอรี่สูง อาจทำให้อ้วนได้ถ้าปฏิบัติให้ได้ครบทุกข้อ จนเป็นนิสัย สุขภาพดีจะไปใหนเสีย
 
เผยผลข้างเคียงของผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร ที่คุณไม่เคยทราบ
ผักริมรั้วกินอร่อย เป็นทั้งอาหารและยา
ป้องกันโรคเบาหวานด้วยการกินมื้อเช้า
กินของมีไขมันอิ่มตัวมาก ระวังเป็นอัลไซเมอร์ถามหา
 
เว็บไซต์ที่มา : http://www.manager.co.th/QOL/ViewNews.aspx?NewsID=4656405922769
แหล่งที่มา    : เว็บไซต์หนังสือพิมพ์ผู้จัดการ