Website
1166
facebook
twitterx
youtube
Instagram
pantip
TikTok
line
connect








อาหารเจช่วยทั้งลดและเพิ่มโคเลสเตอรอล

07 ส.ค. 2549

         เป็นที่ทราบกันอยู่แล้วว่าการรับประทานอาหารเจช่วยลดโคเลสเตอรอลได้ เพราะอาหารเจเป็นอาหารที่ปรุงมาจากพืชไม่มีผลิตภัณฑ์จากสัตว์เลยจึงไม่มีโคเลสเตอรอล และมีใยอาหารสูงช่วยลดการดูดซึมโคเลสเตอรอลได้
 
         แต่มีข้อแม้ว่าต้องเป็นการรับประทานอาหารเจที่ดีคือ ต้องรับประทานให้ถูกหลักโภชนาการด้วย เพราะถ้ารับประทานไม่ถูกหลัก นอกจากจะไม่ช่วยลดโคเลสเตอรอลแล้วยังอาจจะไปเพิ่มโคเลสเตอรอลในเลือดให้สูงขึ้นได้
 
          ทั้งนี้ โครงการรักหัวใจ ใส่ใจโคเลสเตอรอล จึงได้แนะนำข้อควรระวังในการรับประทานอาหารเจ โดยเฉพาะถ้ารับประทานอาหารเจบางเมนูที่มีไขมันหรือแป้งมาก เช่น แกงกะทิ หลนต่างๆ ของทอดที่อมน้ำมัน หรืออาหารผัดที่มันจัด ขนมหวานต่างๆที่มีแต่แป้งและน้ำตาล ก็ทำให้มีไตรกลีเซอไรด์ในเลือดสูงขึ้นได้ หรือบางรายกลับน้ำหนักเพิ่มขึ้นอีก ผลสุดท้ายโคเลสเตอรอลก็อาจสูงได้
 
           ดังนั้น ผู้ที่นิยมรับประทานอาหารเจ ก็ควรหลีกเลี่ยงอาหารดังกล่าวด้วย และควรใช้ไขมันที่มีคุณสมบัติลดโคเลสเตอรอลในเลือดได้ เช่น น้ำมันถั่วเหลือง น้ำมันรำข้าว และอาหารที่เลือกรับประทานในแต่ละวันควรมี เต้าหู้ ฟองเต้าหู้ โปรตีนเกษตร โปรตีนจากแป้งสาลี(หมี่กึน) ผักสดผลไม้ ทุกมื้อ การผัดอาหารใช้น้ำมันเพียงเล็กน้อย อาหารที่มีกะทิเป็นส่วนผสมรับประทานได้ประมาณสัปดาห์ละ 2 ครั้ง ของหวานพยายามให้เป็นผลไม้ที่ไม่หวานจัด เช่น ฝรั่ง ส้ม สัปปะรด แก้วมังกร
 
           โครงการ "รักหัวใจ ใส่ใจโคเลสเตอรอล” ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 2544 โดยความร่วมมือของแพทย์โรคหัวใจ แพทย์เบาหวาน แพทย์เวชศาสตร์การกีฬา นักโภชนาการ บุคลากรการแพทย์ และบริษัท ไฟเซอร์ (ประเทศไทย) จำกัด เป็นผู้สนับสนุนโครงการฯ เพื่อร่วมรณรงค์และเผยแพร่ข้อมูลข่าวสารที่ถูกต้องเกี่ยวกับโคเลสเตอรอล และแนวทางการปฏิบัติตัวเพื่อหลีกเลี่ยงการเกิดโรคหัวใจขาดเลือดให้แก่สมาชิกและประชาชนทั่วไป ปัจจุบันมีผู้สนใจสมัครเป็นสมาชิกแล้วมากกว่า 23,000 คน
 
            หากสนใจสมัครเป็นสมาชิกโครงการฯ พร้อมรับเอกสารน่ารู้เกี่ยวกับโคเลสเตอรอล ฟรี ที่ตู้ ปณ. 1114 ปณฝ.นานา กรุงเทพฯ 10112 หรือรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.HeartAndCholesterol.com
 
 
เว็บไซต์ที่มา : http://www.manager.co.th/QOL/ViewNews.aspx?NewsID=4629829995035
แหล่งที่มา    : เว็บไซต์หนังสือพิมพ์ผู้จัดการ