Website
1166
facebook
twitterx
youtube
Instagram
pantip
TikTok
line
connect








“กินตามแม่” เมนูอาหารเพื่อสุขภาพประจำครัว

07 ส.ค. 2549

          "กินตามแม่” หนังสือในพระราชดำริที่รวบรวมพระราชประวัติ พระราชจริยวัตรสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถด้านโภชนาการ พร้อมภาพพระราชทานของ พระโอรส พระราชธิดาในวัยเยาว์ ซึ่งส่วนใหญ่ไม่ได้เปิดเผยมาก่อน รวมทั้งรายการพระกระยาหาร น้ำพริก ข้าวกล้องที่ทรงโปรดให้ขึ้นโต๊ะเสวยทุกมื้อ "สุดารัตน์” เชิญชวนคนไทยเจริญรอยตามหนังสือกินตามแม่เพื่อสุขภาพที่ดี ลดโรคมะเร็ง และหัวใจ
 
           นางสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยว่า ในการจัดงานรวมพลังอาหารปลอดภัย ถวายแด่แม่ของแผ่นดิน เพื่อเทิดพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ทรงมีพระชนมายุครบ 72 พรรษา ระหว่างวันที่ 6-9 ธันวาคมที่ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ โดยสมเด็จพระนางเจ้าฯบรมราชินีนาถ จะเสด็จพระราชดำเนินในพิธีถวายปฏิญาณ รวมพลังอาหารปลอดภัย ในวันที่ 8 ธันวาคมเวลา 19.30 น. นั้นขณะนี้หนังสือ "กินตามแม่” ได้จัดพิมพ์เสร็จแล้วจำนวน 50,000 เล่ม มีความหนา 128 หน้า และจะจัดจำหน่ายที่งานงาน "รวมพลังอาหารปลอดภัย ถวายแด่แม่ของแผ่นดิน” ในราคาเล่มละ 99 บาท โดยรายได้ทั้งหมดจะถวายเป็นพระราชกุศล
 
           ภายในหนังสือ"กินตามแม่”จะแบ่งออกเป็น 3 ส่วนคือ ส่วนแรกเป็นการรวบรวมพระราชประวัติและพระราชจริยวัตรในสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถด้านโภชนาการ ทั้งพระกระยาหารที่ทรงโปรด และรายการอาหารที่ทรงเลี้ยงดูพระโอรสและพระราชธิดาทุกพระองค์ พร้อมภาพถ่ายซึ่งส่วนใหญ่ไม่เคยเปิดเผยที่ใดมาก่อน ในส่วนที่ 2 เป็นคำแนะนำสำหรับการเลือกซื้ออาหารที่ปลอดภัย เช่น เลือกปลาไม่แช่ฟอร์มาลิน หมูไม่มีสารเร่งเนื้อแดง สัญลักษณ์ที่ยืนยันว่า อาหารปลอดภัย เช่น อาหารสะอาดรสชาติอร่อย และส่วนที่ 3 เป็นรายการอาหารเพื่อสุขภาพทั้ง 4 ภาค มากกว่า 50 ตำรับ ซึ่งเป็นรายการอาหารที่ประชาชนสามารถลงมือทำได้เอง และต้องการให้หนังสือเล่มนี้เป็นแนวทางการเลือกอาหารสำหรับทุกครัวเรือน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขกล่าว
 
           นางสุดารัตน์ เปิดเผยอีกว่า พระองค์ท่านยังโปรดอาหารไทยพื้นบ้าน และโปรดที่จะเสวยอาหารพื้นบ้านของท้องถิ่นนั้น ๆ เมื่อเสด็จแปรพระราชฐานไปทรงเยี่ยมราษฎร เช่น น้ำพริกกะปิกับปลาทูทอด น้ำพริกปลาร้า น้ำพริกหนุ่ม โดยจะเสวยกับผักหลายชนิด ทั้งผักสด ผักต้ม ผักทอด และข้าวกล้องซึ่งมีคุณค่าโภชนาการสูง เพราะมีส่วนประกอบอาหารครบทั้ง 5 หมู่ ดีกว่าอาหารจานด่วนแบบตะวันตก ซึ่งมีแต่แป้ง ไขมัน น้ำตาล เสี่ยงต่อโรคต่าง ๆ
 
           รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ยังกล่าวด้วยว่า พระราชจริยวัตรของพระองค์ ประชาชนควรน้อมนำมาปฏิบัติ อย่างเช่นน้ำพริกเป็นอาหารไทยที่รับประทานควบคู่กับผัก และมีไขมันต่ำ ส่วนข้าวกล้องก็มีประโยชน์ หากรับประทานอาหารที่ปลอดภัยจะลดโรคมะเร็ง โรคหัวใจและหลอดเลือด โรคความดันโลหิตสูงลงได้มาก ซึ่งหนังสือ "กินตามแม่” สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถทรงพระราชทานรายการอาหารที่ทรงเลี้ยงดูพระราชธิดา พระราชโอรส ในวัยเด็ก เช่น "ไข่พระจันทร์” เป็นการทอดไข่ดาวแล้วนำข้าวสวยวางทับบนไข่ดาวแล้วพลิกกลับไปกลับมาทำให้ข้าวเหมือนมีพระจันทร์อยู่ตรงกลาง ซึ่งให้สารอาหารเหมาะสมตามวัยเป็นการเพิ่มคุณค่าอาหารด้วยไข่ "ผัดเล่าปี่” เป็นการผัดเซ่งจี๊รองด้วยผักกาดหอม โรยด้วยเส้นหมี่กรอบอุดมด้วยแร่ธาตุและวิตามิน ที่สำคัญ เช่น ธาตุเหล็ก วิตามินเอ ช่วยให้ร่างกายแข็งแรงไม่ซีด และบำรุงสายตา
 
           ทั้งนี้ งานวันที่ 6-9 ธันวาคมจะมีการเปิดตัวหนังสือ "กินตามแม่” อย่างเป็นทางการ และมีการออกร้านอาหาร ที่ได้รับตรารับรอง Clean Food Good Taste ผลิตภัณฑ์ OTOP อาหารแปรรูป ผลิตภัณฑ์ตลาดสดน่าซื้อ การสาธิตเมนูชูสุขภาพ-กินตามวัยห่างไกลโรคโดยดารานักแสดง และนิทรรศการอาหารปลอดภัย
 
 
เว็บไซต์ที่มา : http://www.manager.co.th/QOL/ViewNews.aspx?NewsID=2000000043479
แหล่งที่มา    : เว็บไซต์หนังสือพิมพ์ผู้จัดการ