เร่งกำจัดยุงลาย พาหะร้ายทำลายสุขภาพ

7 ส.ค. 2549

           ภายหลังจากที่มีโรคไข้เลือดออกระบาดอย่างหนักในช่วง 3 ปีที่ผ่านมา ในปีนี้กรมควบคุมโรคจึงหามาตรการควบคุมการระบาดให้ลดลง โดยที่อธิบดีกรมควบคุมโรควอนขอความร่วมมือกำจัดยุงลายซึ่งเป็นพาหะนำโรคในพื้นที่ที่มีการเพาะพันธุ์ หลังพบผู้ป่วยติดเชื้อถึงร้อยละ 80-90 เพราะถูกยุงลายกัดส่วนการพัฒนาวัคซีนป้องกันไข้เลือดออก คาดอีก 6 ปีจึงเห็นผลชัดเจน
 
           นพ.จรัล ตฤณวุฒิพงษ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่า สำนักระบาดวิทยาได้รับรายงานโรคไข้เลือดออกตั้งแต่เดือนมกราคม 2547 จนถึงวันที่ 3 เมษายนที่ผ่านมา รวมทั้งสิ้น 3,381 ราย พบว่ามีผู้ป่วยจาก 74 จังหวัด คิดเป็นอัตราป่วย 5.38 ต่อประชากรแสนคน เสียชีวิต 3 ราย ส่วนจังหวัดที่ยังไม่มีรายงานผู้ป่วยโรคไข้เลือดออก คือ จังหวัดเชียงราย และน่าน อย่างไรก็ตาม จำนวนผู้ป่วยที่ได้รับรายได้งานมีน้อยกว่าช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว โดยพบผู้ป่วยไข้เลือดออกมากในช่วงเดือนมิถุนายนและกรกฎาคม หลังจากนั้นจำนวนผู้ป่วยจะค่อย ๆ ลดลง คาดว่าปีนี้ไข้เลือดออกจะไม่ระบาดรุนแรงเช่นเดียวกับ 3 ปีที่ผ่านมา
 
         "ลักษณะการระบาดของไข้เลือดออกในประเทศไทยมีหลายลักษณะตั้งแต่ปี 2500 พบการระบาดปีเว้นปี หรือปีเว้น 2 ปี แต่ในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา ลักษณะการระบาดเป็นระบาดติดต่อกัน 2 ปีแล้วเว้น 1 ปี หรือ 2 ปี แต่ตั้งแต่ปี 2544 2545 และ 2546 พบผู้ป่วยสูงติดต่อกัน 3 ปีซ้อนเป็นครั้งแรก ซึ่งปี 2546 พบอัตราป่วยสูงกว่า 100 ต่อประชากรแสนคน จากเป้าหมายที่ตั้งไว้ไม่เกิน 50 ต่อประชากรแสนคน ในปีนี้จึงคาดการณ์ว่าโรคไข้เลือดออกไม่น่าจะมีความรุนแรงมากกว่าปีที่แล้ว” นพ.จรัล กล่าว นอกจากนี้ หากปีนี้พบการระบาดของไข้เลือดออกสูงกว่าปี 2546 จะต้องกลับมาทบทวนมาตรการต่าง ๆ ที่ใช้ในการควบคุมโรคอีกครั้ง 
 
           อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวด้วยว่า อัตราป่วยไข้เลือดออกตั้งแต่ปี 2514–2546 พบผู้ป่วยมากที่สุดในปี 2530 อัตราป่วย 350 ต่อประชากรแสนคน จากนั้นพบการระบาดลดลงและเพิ่มขึ้นสลับกันไปมาแต่ไม่สูงเท่าปี 2530 สำหรับปี 2547 พื้นที่ที่มีอัตราการป่วยสูงสุด 10 อันดับแรก ได้แก่ ยะลา พระนครศรีอยุธยา นครปฐม อ่างทอง สมุทรสาคร จันทบุรี นครนายก ระยอง กระบี่ และกรุงเทพฯ โดยที่สายพันธุ์ไวรัสไข้เลือดออกที่พบยังเป็นสายพันธุ์ที่ 1, 2, 3 และ 4 ไม่มีสายพันธุ์ใหม่ แม้แต่ในประเทศอินโดนีเซียก็พบสายพันธุ์เดียวกับประเทศไทย ซึ่งที่ผ่านมานักวิชาการได้ศึกษารูปแบบการป่วยพบ 4 ลักษณะคือ 1.ติดเชื้อไข้เลือดออกแต่ไม่มีอาการ 2.เป็นไข้แต่ไม่มีเลือดออกแล้วหาย 3.มีอาการไข้และมีเลือดออก และ 4.มีอาการไข้ มีเลือดออก เกิดภาวะช็อกถึงกับเสียชีวิต การศึกษายังพบว่าการติดเชื้อไข้เลือดออกครั้งที่ 2 จึงจะแสดงอาการของโรค เนื่องจากการติดเชื้อครั้งแรกร่างกายจะสร้างภูมิต้านทานได้
 
            ส่วนการพัฒนาวัคซีนไข้เลือดออกยังต้องใช้เวลาอีกหลายปี อาจจะ 6 ปี จึงจะเห็นความชัดเจน ปัจจุบันมีการศึกษาหลายรูปแบบทั้งพื้นที่ที่พบการระบาด สายพันธุ์ที่ระบาด รวมทั้งการเปลี่ยนแปลงของสายพันธุ์ ซึ่งช่วงต้นปีพบสายพันธุ์ที่ 3 ระบาดมาก ช่วงปลายปีเป็นสายพันธุ์ที่ 2 ส่วนสายพันธุ์อื่นๆ จะพบในพื้นที่เดิมที่มีผู้ป่วยเป็นโรคระบาด 
 
           สำหรับยุทธศาสตร์การควบคุมโรคไข้เลือดออกในปีนี้ยังเน้นการกำจัดลูกน้ำยุงลาย ที่เป็นพาหะนำโรค จัดโครงการบ้านนี้ปลอดลูกน้ำยุงลาย รวมถึงขอความร่วมมือโรงเรียนให้เด็กและเยาวชนกำจัดลูกน้ำยุงลายในโรงเรียน ชุมชน บ้านเรือนทุกวันศุกร์ จัดคาราวานต้านภัยไข้เลือดออกระดมทรัพยากร เครื่องมือป้องกันแก้ไขการระบาดของไข้เลือดออกในพื้นที่ที่มีการระบาด โดยเฉพาะอำเภอที่พบผู้ป่วย 10 อันดับแรกของประเทศ
 
          "การศึกษาโรคไข้เลือดออกอย่างต่อเนื่องพบว่าผู้ป่วยร้อยละ 80-90 ติดเชื้อ เพราะถูกยุงลายในบ้านกัด ไม่ใช่จากพื้นที่อื่น ๆ จึงขอความร่วมมือจากประชาชน 17-18 ล้านครัวเรือนทั่วประเทศ ร่วมกันกำจัดลูกน้ำยุงลายภายในบ้านเรือน ช่วงเดือนพฤษภาคม มิถุนายน ซึ่งฝนเริ่มตกแล้ว” นพ.จรัล กล่าว.
 
 
เว็บไซต์ที่มา : http://www.manager.co.th/QOL/ViewNews.aspx?NewsID=4728585793375
แหล่งที่มา    : เว็บไซต์หนังสือพิมพ์ผู้จัดการ