Website
1166
facebook
twitterx
youtube
Instagram
pantip
TikTok
line
connect








ไมเกรน..ไม่หาย แต่เลี่ยงได้ โดย เอมอร คชเสนี

05 ก.ย. 2549

 
             แม้จะไม่มีคำตอบชัดเจนว่าอาหารประเภทใดบ้างที่เป็นตัวกระตุ้นให้เกิดไมเกรน แต่นักวิจัยก็เชื่อว่าอาหารหลายประเภทต่อไปนี้สามารถกระตุ้นให้เกิดไมเกรนได้
 
1.ช็อกโกแลต พบว่าในช็อกโกแลตมีสารชนิดหนึ่งที่มีผลต่อการลดระดับสารเซโรโทนินในสมอง สารเซโรโทนินทำหน้าที่ควบคุมเสียงกับความปวด และการหดหรือการขยายตัวของหลอดเลือดในสมอง จึงเป็นไปได้ที่จะเกี่ยวข้องกับการเป็นไมเกรน อย่างไรก็ตามยังไม่มีข้อสรุปที่แน่ชัด

2.กาเฟอีน พบในชา กาแฟ และเครื่องดื่มบางประเภทที่มีการผสมกาเฟอีน สำหรับคนที่ไม่เคยดื่มเครื่องดื่มที่มีกาเฟอีน ถ้าได้รับกาเฟอีนมาก หรือคนที่ดื่มเครื่องดื่มที่มีกาเฟอีนเป็นประจำ เมื่อดื่มน้อยลง ก็จะทำให้ร่างกายได้รับกาเฟอีนน้อยกว่าที่เคยได้รับเป็นปกติ ทั้งสองกรณีดังกล่าวอาจทำให้เกิดไมเกรนได้
 
               วิธีแก้ไขก็คือค่อยๆ ลดการดื่มเครื่องดื่มที่มีกาเฟอีน แต่อย่าหยุดโดยทันที ค่อยๆ ลดลงเรื่อยๆ แล้วจึงงดดื่มในที่สุด วิธีนี้จะทำให้ร่างกายค่อยๆ ปรับตัวได้
 
3.สารแทนนินและไทรามีน สารแทนนินเป็นสารธรรมชาติที่มีอยู่ในอาหาร เช่น ชา กาแฟ ช็อกโกแลต ไวน์แดง ส่วนสารไทรามีนเป็นสารลดระดับเซโรโทนินในร่างกาย ซึ่งมีอยู่ในกล้วยสุกงอม ช็อกโกแลต เบียร์ เนยที่เก็บไว้นานๆ เมล็ดพืชบางประเภท และถั่วต่างๆ อย่างไรก็ตามยังไม่มีข้อมูลยืนยันชัดเจนเกี่ยวกับการกระตุ้นให้เกิดไมเกรน

4.ไวน์แดงและเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ ในไวน์แดงมีสารไทรามีนและฟลาโวนอยด์ ซึ่งอาจกระตุ้นให้เกิดไมเกรนได้
 
เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกประเภทก็สามารถก่อให้เกิดไมเกรนได้เช่นกัน คนที่เป็นไมเกรนอยู่แล้ว แค่จิบเบียร์ วิสกี้ หรือไวน์ เพียงเล็กน้อยก็กระตุ้นให้เกิดอาการได้ เพราะในเครื่องดื่มเหล่านั้นมีสารลดระดับเซโรโทนิน แต่ต้องแยกให้ออกว่าเป็นไมเกรนหรือเป็นอาการปวดหัวจากการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์มากๆ (hang over) ซึ่งเกิดจากร่างกายขาดน้ำ โดยเฉพาะบริเวณสมอง
 
5.น้ำตาลเทียม ผงชูรส และสารเจือปนอาหารอื่นๆ ก็สามารถก่อให้เกิดไมเกรนได้

อย่างไรก็ตาม อาหารที่ช่วยลดความรุนแรงและความถี่ของไมเกรนก็มีเหมือนกัน ได้แก่ อาหารที่มีวิตามินบี 12 สูง เช่น เนื้อสัตว์ ปลา ไข่ นม เนยแข็ง หรือเสริมวิตามินบี 12 (400 มิลลิกรัมต่อวัน)
 
แม้จะยังไม่ทราบแน่ชัดว่าอาหารประเภทใดที่ทำให้เกิดไมเกรน แต่ก็มีแนวโน้มว่าอาหารมีส่วนทำให้เกิดไมเกรนได้ ซึ่งแต่ละคนอาจตอบสนองต่ออาหารที่ไม่เหมือนกัน ดังนั้นจึงควรหมั่นสังเกต อาจใช้วิธีจดบันทึกอาหารและเครื่องดื่มที่รับประทานแล้วทำให้เกิดไมเกรน เพื่อจะได้หลีกเลี่ยงอาหารเหล่านั้น 
 
 
เว็บไซต์ที่มา : http://www.manager.co.th/QOL/ViewNews.aspx?NewsID=9480000111160 
แหล่งที่มา    : เว็บไซต์หนังสือพิมพ์ผู้จัดการ
 

( )