สคบ. ปักหมุดจังหวัดที่สาม “สกลนคร” เสริมเกราะรู้เท่าทันผู้บริโภคภาคอีสาน

6 ส.ค. 2568

สคบ. ปักหมุดจังหวัดที่สาม “สกลนคร” เสริมเกราะรู้เท่าทันผู้บริโภคภาคอีสาน

 

                    การประกาศเจตนารมณ์การคุ้มครองสิทธิผู้บริโภค เมื่อวันคุ้มครองผู้บริโภคไทย (30 เมษายน 2568) มีการปล่อยคาราวานคุ้มครองผู้บริโภค เพื่อป้องกันและสร้างความตระหนักให้แก่ผู้ประกอบธุรกิจไม่ให้
ละเมิดสิทธิผู้บริโภคด้วยการบังคับใช้กฎหมาย ผ่านการตรวจสอบพฤติการณ์ผู้ประกอบธุรกิจทั้ง 4 ภาค (ภาคใต้ ภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคกลาง) ใน 4 มิติ (การคุ้มครองผู้บริโภคด้านฉลาก ด้านโฆษณา ด้านสัญญา และด้านธุรกิจขายตรงและตลาดแบบตรง) สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค
(สคบ.) จึงได้จัดโครงการ "OCPB's Approved" กิจกรรมคาราวานคุ้มครองผู้บริโภค 4 ภาค 4 มิติ
ณ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ จำนวน 5 จังหวัด ได้แก่ หนองคาย อุดรธานี สกลนคร กาฬสินธุ์ และขอนแก่น

เพื่อแก้ไขปัญหาการละเมิดสิทธิผู้บริโภคที่ได้รับความเสียหายเป็นจำนวนมาก และสร้างความเป็นธรรมป้องกันการละเมิดสิทธิผู้บริโภคในส่วนภูมิภาค สร้างความตระหนักรู้และสร้างภูมิคุ้มกันให้กับผู้บริโภคให้มีเกราะป้องกันภัยในการเลือกซื้อสินค้าหรือใช้บริการ สร้างความเชื่อมั่นและเป็นการแก้ไขปัญหาเรื่องร้องทุกข์ได้อย่างรวดเร็ว เป็นธรรมและมีประสิทธิภาพ พร้อมบูรณาการเชิงพื้นที่ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และรณรงค์สร้างความตระหนักในการปกป้องสิทธิผู้บริโภคของตนเอง อีกทั้งยังสร้างความรู้ให้แก่ผู้ประกอบธุรกิจรายย่อยเพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้เกิดการละเมิดสิทธิผู้บริโภคได้ในอนาคต  

                     สกลนคร : วันที่ 6 สิงหาคม 2568 เวลา 09.00 น. มีการเสวนาออนไลน์ หัวข้อ “เทคนิคการตรวจแนะนำตามประกาศฯ สคบ. ใน 4 มิติ และบรรยายยุทธศาสตร์การคุ้มครองผู้บริโภคแบบมุ่งผลสัมฤทธิ์
ในระดับภูมิภาค โดยวิทยากรจาก สคบ. เพื่อให้ความรู้แก่ประชาชนผู้บริโภคให้ปกป้องรักษาสิทธิของตนเอง
ในการเลือกซื้อสินค้าและใช้บริการ ณ โรงแรมเดอะมาเจสติค จังหวัดสกลนคร จากนั้น สคบ. มีการลงพื้นที่ตรวจสอบพฤติกรรมผู้ประกอบธุรกิจ ดังนี้ ด้านโฆษณา ตามกฎกระทรวงกำหนดข้อความโฆษณาสินค้าหรือบริการที่เป็นการไม่เป็นธรรมต่อผู้บริโภคหรือที่อาจก่อให้เกิดผลเสียต่อสังคมเป็นส่วนรวม พ.ศ. 2564
ด้านสัญญา ตามประกาศคณะกรรมการว่าด้วยสัญญา เรื่อง ให้ธุรกิจการให้บริการออกกําลังกายเป็นธุรกิจ
ที่ควบคุมสัญญา พ.ศ. 2554 ด้านฉลาก ตามประกาศคณะกรรมการว่าด้วยฉลาก ฉบับที่ 6 (พ.ศ. 2544) เรื่อง
ให้ทองรูปพรรณเป็นสินค้าที่ควบคุมฉลาก ประกาศคณะกรรมการว่าด้วยฉลาก ฉบับที่ 13 (พ.ศ. 2546) เรื่อง
ให้ทองรูปพรรณเป็นสินค้าที่ควบคุมฉลาก (ฉบับที่ 2)  ประกาศคณะกรรมการว่าด้วยฉลาก เรื่อง ลักษณะของฉลากสินค้าที่ควบคุมฉลาก (ฉบับที่ 3) พ.ศ. 2565 และประกาศคณะกรรมการว่าด้วยฉลาก เรื่อง กำหนดประเภทของสินค้าให้เป็นสินค้าที่ควบคุมฉลาก พ.ศ. 2565 ด้านสัญญา ประกาศคณะกรรมการว่าด้วยสัญญา เรื่อง ให้ธุรกิจการให้เช่าอาคารเพื่ออยู่อาศัยเป็นธุรกิจที่ควบคุมสัญญา พ.ศ. 2562 ประกาศคณะกรรมการว่าด้วยสัญญา เรื่อง ให้ธุรกิจการให้เช่าอาคารเพื่ออยู่อาศัยเป็นธุรกิจที่ควบคุมสัญญา พ.ศ. 2568 และประกาศคณะกรรมการว่าด้วยสัญญา เรื่อง ให้ธุรกิจการให้กู้ยืมเงินเพื่อผู้บริโภคเป็นธุรกิจที่ควบคุมสัญญา พ.ศ.2565

                    ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค ได้ให้คำแนะนำและกำชับให้
ผู้ประกอบธุรกิจดำเนินการตามระเบียบ/กฎหมายที่เกี่ยวข้องอย่างเคร่งครัด และแก้ไขหรือปรับปรุงด้านโฆษณา ด้านฉลาก และด้านสัญญา ตามคำแนะนำของเจ้าหน้าที่ โดยในการตรวจสอบผู้ประกอบธุรกิจได้ให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี รวมถึงมีการเดินรณรงค์สร้างความตระหนักในการปกป้องสิทธิผู้บริโภคของตนเอง ณ เอ็กซ์โปร พลาซ่า สกลนคร

                    หากผู้บริโภคถูกเอารัดเอาเปรียบหรือไม่ได้รับความเป็นธรรมจากการซื้อสินค้าหรือใช้บริการสามารถร้องเรียนผ่านช่องทางต่าง ๆ แอปพลิเคชัน OCPB Connect พูดคุยกับ Chat Bot พี่ปกป้องได้ตลอด
24 ชั่วโมง เว็บไซต์ www.ocpb.go.th ร้องเรียนออนไลน์ได้สะดวก ประหยัดเวลา หรือโทรสอบถามได้ที่
สายด่วน 1166 ต่างจังหวัดสามารถร้องเรียนได้ที่สำนักงานคณะอนุกรรมการคุ้มครองผู้บริโภคประจำจังหวัด
ทุกจังหวัด และขอความร่วมมือผู้ประกอบธุรกิจให้ประกอบธุรกิจโดยยึดหลักคุณธรรม ปฏิบัติให้ถูกต้องตามกฎหมาย
และไม่เอารัดเอาเปรียบผู้บริโภค