สคบ. ให้สัมภาษณ์สดทางโทรศัพท์ในรายการ “เก็บเบี้ยใต้ถุนร้าน” ประเด็น: “ลุยปราบโซลาร์เซลล์ไม่ได้มาตรฐาน”

27 พ.ค. 2569

วันนี้ (27 พฤษภาคม 2569) เวลา 10.45 น. นายรณรงค์ พูลพิพัฒน์ เลขาธิการคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค มอบหมายให้ นายอนุพงษ์ เจริญเวช ผู้อำนวยการกองคุ้มครองผู้บริโภค 2 ให้สัมภาษณ์สดทางโทรศัพท์ในรายการ “เก็บเบี้ยใต้ถุนร้าน” ช่วง “รู้กิน...รู้ใช้” ประเด็น : “ลุยปราบโซลาร์เซลล์ไม่ได้มาตรฐาน” 

 

โดยเป็นการพูดคุยเกี่ยวกับในปัจจุบัน สคบ. กำลังเร่งตรวจสอบและเฝ้าระวังปัญหาโซลาร์เซลล์ไม่ได้มาตรฐานอย่างเข้มงวด เนื่องจากได้รับการร้องเรียนจากประชาชนเป็นจำนวนมาก ว่าได้รับความเดือดร้อนจากอุปกรณ์ที่ด้อยคุณภาพ ประสิทธิภาพต่ำ ไม่คุ้มค่ากับการลงทุน และที่น่ากังวลที่สุดคือการติดตั้งที่ไม่ได้มาตรฐาน ซึ่งมีความเสี่ยงสูงที่จะก่อให้เกิดไฟฟ้าลัดวงจรและนำไปสู่อัคคีภัยได้

 

จากการลงพื้นที่ตรวจสอบร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง พบว่า สินค้าที่มีปัญหาเกือบทั้งหมดเป็นสินค้าที่ลักลอบนำเข้าอย่างผิดกฎหมาย และไม่มีการรับรองมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (มอก.) สคบ. จึงได้ร่วมมือกับภาคีเครือข่ายเข้าปราบปรามแหล่งต้นตออย่างจริงจัง พร้อมทั้งคาดโทษขั้นเด็ดขาดกับผู้ผลิตและผู้จำหน่ายที่กระทำผิดกฎหมาย ทั้งในข้อหาโฆษณาเกินจริงเกี่ยวกับกำลังการผลิตไฟฟ้า และการขายสินค้าที่อาจเป็นอันตรายต่อผู้บริโภค ซึ่งมีโทษหนักทั้งจำคุกและปรับเงิน

 

สคบ. ยังได้แนะนำ 3 จุดสังเกตก่อนติดโซลาร์เซลล์ให้กับผู้บริโภค ดังนี้

1. ตรวจสอบมาตรฐาน: เลือกซื้อเฉพาะแผงและอุปกรณ์ที่มีเครื่องหมาย มอก. หรือได้รับมาตรฐานสากลที่น่าเชื่อถือ

2. เลือกช่างมืออาชีพ: ใช้บริการจากบริษัทหรือผู้รับเหมาที่มีความน่าเชื่อถือ มีใบอนุญาตประกอบวิชาชีพถูกต้อง และมีประวัติการทำงานที่ตรวจสอบได้

3. อย่าเห็นแก่ของถูก: ระมัดระวังสินค้าที่มีราคาถูกผิดปกติจากท้องตลาด เพราะอาจเป็นสินค้าลักลอบนำเข้าหรือเสื่อมสภาพ ซึ่งส่งผลเสียต่อความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินระยะยาว

 

ทั้งนี้ สคบ. เน้นย้ำว่า การติดตั้งระบบโซลาร์เซลล์เป็นการลงทุนระยะยาวเพื่อการประหยัดพลังงาน ผู้บริโภคจึงควรศึกษาข้อมูลอย่างรอบคอบและเลือกใช้บริการจากผู้ประกอบการที่มีมาตรฐาน เพื่อความปลอดภัยสูงสุดอีกด้วย