รวมสื่อประชาสัมพันธ์ >> บทความผู้คุ้มครองผู้บริโภค
ดูแลระบบน้ำประปาหลังน้ำท่วม


 
หัวข้อข่าว : ดูแลระบบน้ำประปาหลังน้ำท่วม
รายละเอียด :
        ระบบน้ำประปาถือเป็นระบบที่สำคัญอย่างยิ่งซึ่งจำเป็นจะต้องมีการตรวจสอบภายหลังเมื่อผ่านพ้นสถานการณ์น้ำท่วม เพราะน้ำท่วมอาจส่งผลกระทบทำให้ระบบน้ำประปาเกิดความเสียหายได้ เช่น กรณีที่มีถังพักน้ำใต้ดินน้ำที่ท่วมขังอาจไหลลงไปปะปนหรือซึมเข้าไปในถังพักน้ำทำให้น้ำมีสภาพไม่เหมาะสมต่อการใช้ เครื่องปั๊มน้ำจมอยู่ใต้น้ำหากมีท่อแตกรั่วอาจดูดสิ่งสกปรกเข้าสู่ท่อได้ เป็นต้น 
 
          ดังนั้น เพื่อความปลอดภัยในสุขอนามัยของผู้บริโภคเอง จึงอยากแนะนำให้ตรวจสอบระบบน้ำประปาในบ้านหลังน้ำท่วมโดยสามารถปฏิบัติได้ดังต่อไปนี้
 
  • ถ้ามีบ่อเก็บน้ำใต้ดินหรือถังเก็บน้ำในระดับน้ำท่วมถึงให้พึงระลึกเสมอว่าน้ำที่ท่วมเป็นน้ำสกปรก ดังนั้นเพื่อความปลอดภัยของท่านและสมาชิกในบ้านจึงควรล้างทำความสะอาดถังน้ำและบ่อน้ำให้สะอาด แล้วค่อยปล่อยน้ำประปาใหม่ลงเก็บไว้ใช้งานอีกครั้งหนึ่ง
  • บ้านที่มีระบบปั๊มน้ำควรตรวจสอบอุปกรณ์ปั๊มน้ำและถังอัดความดันว่าใช้งานได้เหมือนเดิมหรือไม่ โดยพิจารณาเสียงเครื่องทำงาน ดูแรงดันน้ำในท่อว่าแรงเหมือนเดิม (ก่อนน้ำท่วม) หรือไม่ หลังจากนั้นตรวจสอบดูว่าถังอัดความดันทำความดันได้ดีเหมือนเดิมหรือไม่ หากมีความผิดปกติควรตรวจสอบว่ามีเศษผงสิ่งสกปรกเข้าไปอุดตันกีดขวางการทำงานของอุปกรณ์เหล่านี้หรือไม่
  • หากปั๊มน้ำที่บ้านท่านถูกน้ำท่วมให้สันนิษฐานไว้ก่อนว่าน่าจะเสียหายและไม่น่าจะใช้การต่อไปได้ เพราะหากใช้งานต่อไปเลยอาจเกิดอันตรายจากความชื้นในมอเตอร์ได้ ควรเรียกหาช่างหรือผู้เชี่ยวชาญมาทำให้แห้งเสียก่อนตามกรรมวิธีทางเทคนิค (ที่ไม่ใช่นำไปตากแดดแบบเนื้อเค็ม) เพื่อลดความเสี่ยงจากเพลิงไหม้ในตัวมอเตอร์ได้
     
    ทั้งนี้ หากมีการตรวจสอบและดูแลบำรุงรักษาระบบน้ำประปาอย่างถูกต้องก็จะทำให้การทำงานของระบบประปาภายในครัวเรือนมีอายุการใช้งานยาวนานขึ้น การจ่ายน้ำเพื่อการอุปโภคบริโภคภายในครัวเรือนของประชาชนก็จะมีน้ำประปาที่สะอาดและปลอดภัยมากขึ้น เพราะไม่มีสิ่งสกปรกหลุดรอดเข้าไปปะปนกับน้ำประปาหรือถ้ามีก็คงน้อยมาก นอกจากนี้แล้วการตรวจสอบและดูแลบำรุงรักษาระบบน้ำประปาก็ยังทำให้สามารถประหยัดเงินค่าน้ำประปาได้อีกด้วย

ด้วยความปรารถนาดีจาก สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค
......................................................................................

 
 
จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์
ขณะนี้มีผู้ Online อยู่
(เริ่มนับจากวันที่ 19 มิถุนายน 2556)